Mẹ Margarita, mẹ của Thánh Don Bosco | Mamma Margherita, la mamma di Don Bosco | 2011

Featured video

Thanks! Share it with your friends!

URL

You disliked this video. Thanks for the feedback!

Sorry, only registred users can create playlists.
URL


Giới thiệu

Tên phim gốc: Mamma Margherita, la mamma di Don Bosco.
Đạo diễn: Giussepe Rolinda.
Diễn viên chính: Anna Marcelli, Luigi Rose.
Quốc gia: Italy.
Năm phát hành: 2011.
Thời lượng: 60 phút.
Link download phim: https://goo.gl/rg31fC

MẸ MARGARITA, MẸ CỦA THÁNH DON BOSCO

Mẹ Margarita Occhiena sinh ngày 1/4/1788 tại làng Capriglio, thuộc tỉnh Asti, là con thứ 6 trong một gia đình 10 người con. Ngày mẹ chào đời cũng là ngày mẹ được rửa tội trong nhà thờ giáo xứ. Ba mẹ của mẹ là những nông dân đơn sơ chất phác và đạo hạnh. Ngay từ thời thơ ấu, mẹ đã là người chăm chỉ lam lũ. Mẹ không có cơ hội được cắp sách tới trường, tuy thế mẹ rất siêng năng cầu nguyện và học đòi được sự khôn ngoan không phải qua sách vở mà qua chính sự cầu nguyện liên lỉ.

Năm 1912, mẹ kết hôn với ông Francesco Bosco, một người góa vợ lúc mới 27 tuổi mà phải trông coi đứa con thơ 3 tuổi tên là Antonio và phụng dưỡng một người mẹ già bệnh tật.

Năm 1913, ông bà sinh hạ một người con trai đặt tên là Giuseppe và năm 1815 sinh hạ Don (sau này là cha thánh Don Bosco). Ông bà dọn về xóm Becchi, một thôn làng nhỏ nằm ở vùng Castelnuovo thuộc tỉnh Asti. Năm 1817, ông Francesco bị đột tử vì cơn cảm lạnh. Một thân một mình mẹ phải đảm đang một gia đình đông con trong thời buổi nghiệt ngã nắng hạn mất mùa; chăm sóc mẹ già cùng người con riêng ương ngạnh và bướng bỉnh của chồng là Antonio và hai người con riêng thơ bé là Giuseppe và Don. Mẹ quả là người phụ nữ đầy niềm tin. Thiên Chúa luôn trong tâm tưởng của mẹ và luôn trên môi miệng của mẹ. Mẹ cũng là một nhà giáo dục khôn ngoan, tổng hợp được vai trò cứng rắn của một người cha cương nghị và những đức tính dịu hiền đầy trìu mến của một hiền mẫu. Mẹ giáo huấn con cái lớn lên trong niềm tin yêu Công giáo, sửa soạn cho các con rước Chúa.

Lúc Don Bosco lên 9 tuổi, bé có một giấc mơ lạ về bầy sói dữ biến thành chiên hiền và Don giữa đám thanh thiếu niên niên đấm đá nhau, Don cố ngăn cản chúng bằng những cú đấm thì một người lạ xuất hiện nói với Don: “Không phải bằng vũ lực mà con cảm hóa được bạn bè con, mà bằng tấm lòng yêu thương. Ta sẽ ban cho con một bà giáo, bà sẽ chỉ dạy cho con!”. Người anh cùng cha khác mẹ là Antonio nói cùng em: “Có lẽ mày sẽ trở thành tướng cướp trong tương lai!”. Giuseppe nói: “Có lẽ em sẽ trở thành người chăn chiên tốt”. Duy chỉ mình mẹ Margarita hiểu được thánh ý Chúa, mẹ nói: “Ai biết được tương lai con sẽ trở thành một linh mục”. Nhưng nhà nghèo làm sao có tiền cho con đi học, vả lại cảnh xào xáo giữa Antonio nghiêm cấm không cho em cầm sách học hành, dù sau khi hoàn tất công việc thường ngày ngoài đồng ruộng… Gia đình thường bất hòa vì bé Don Bosco ham muốn học hành, nên mẹ đành phải gác tình cảm mẹ con, gửi Don đi làm thuê ở đợ cho cửa nhà được êm ấm. Cũng nhờ thế Don Bosco ngoi lên được và sau này trở thành một linh mục.

Mẹ đã cảnh giác con trai: “Trở thành linh mục là mỗi ngày con tháp nhập vào hy tế khổ giá của Chúa Kitô!”, nên mẹ đã đồng hành với cha thánh. Năm 1846, lúc cha Don Bosco bị bệnh nặng, mẹ đã đáp lời mời của con, giã từ ruộng vườn lên Torino để phụ với con trông coi và săn sóc cho các thanh thiếu niên nghèo và mồ côi. Với sự hiện diện trìu mến của mẹ tại Khánh lễ viện, mẹ đã biến trung tâm của cha Bosco thành một gia đình. Mẹ đã trở thành người nữ cộng tác viên đầu tiên của cha thánh Bosco, tình hiền mẫu của mẹ đã ảnh hưởng và trở thành một yếu tố quan trọng trong phương pháp giáo dục đề phòng của cha thánh Bosco và mẹ âm thầm trở thành "người đồng sáng lập" nên Gia đình Salesian.

Mẹ qua đời ngày 25/11/1856, hưởng thọ 68 tuổi. Rất đông các bạn trẻ tiễn đưa mẹ đến nơi an nghỉ cuối cùng đã rơi lệ khóc thương mẹ như người mẹ ruột thịt của mình. Qua nhiều thế hệ, các linh mục tu sĩ Salesian vẫn gọi mẹ là “Mamma Margarita” (Mẹ Margarita) như mẹ thân yêu của mình.

Mẹ đã được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI tôn phong lên bậc Đáng Kính ngày 25/11/2006 nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày mẹ về Thiên quốc.

 

PHIMCONGGIAO.NET

 

 

Post your comment

Comments

Be the first to comment
RSS