Trái tim dũng cảm (Braveheart - 1995)

Featured video

Thanks! Share it with your friends!

URL

You disliked this video. Thanks for the feedback!

Sorry, only registred users can create playlists.
URL


4,390 lượt xem

Giới thiệu

 

TRÁI TIM DŨNG CẢM

Bối cảnh lịch sử được đề cập đến trong phim xảy ra vào năm 1280, lúc này xứ sở Scotland không có vua nối dõi, vua Anh "Edward chân dài" - một vị vua thâm hiểm có âm mưu xâm chiếm và đô hộ xứ sở này. Ông ta đã dùng trăm phương ngàn kế để chia rẽ, mua chuộc quý tộc vùng Scotland và đàn áp nhân dân ở xứ này.

Bối cảnh cụ thể của phim được bắt đầu tại thị trấn Elerslie, Scotland. William Wallace (do Mel Gibson thủ vai) sống cùng cha Malcolm Wallace (do Sandy Nelson đóng) và người anh trai Malcolm (do Sean Lawlor đóng) tại thị trấn nhỏ bé này. Tình hình chính trị nội bộ vô cùng phức tạp của đất nước đã cuốn cả gia đình vào vòng xoay của số phận.

Bên ngoài, đế quốc Anh vẫn lăm le đô hộ, nội bộ bên trong lục đục, tương tàn lẫn nhau. Các quý tộc dùng tiền bạc và quyền lực để chiếm đoạt ngai vàng đang bỏ trống do nhà vua vừa qua đời. Nhưng chính các nhà quý tộc này cũng trở thành các con bài dưới tay vị vua nước Anh Edward (do Patrick McGoohan thủ vai), một người thâm hiểm và xảo quyệt.

Vị vua cáo già này trao cho các nhà quý tộc Scotland nhiều đặc quyền đặc lợi nhằm ru ngủ và mua chuộc họ (một trong những quyền mà ông ta ban cho họ là "quyền được hưởng đêm đầu tiên". Đối với những thành phần chống đối, ông ta thẳng tay tiêu diệt bằng mọi thủ đoạn. Cha và anh trai của William đã bị giết trong một cuộc nổi loạn chống lại người Anh. Trong lễ tang của cha và anh, William gặp ông bác Argyle Wallace (Brian Cox đóng), người cùng chiến đấu với cha William và Malcolm. Argyle quyết định đưa cháu đi theo vì ông là người thân cuối cùng của William. Từ đó William theo bác phiêu bạt giang hồ, đi khắp mọi miền của đất nước Anh. Qua đó anh đã được tận mắt chứng kiến sự tàn ác của những kẻ đô hộ đất nước mình.

Sau khi trưởng thành, anh quay về thị trấn quê nhà với mong muốn xây dựng gia đình và tim một cuộc sống yên bình, anh gặp lại Murron (Catherine McCormack thủ vai) chính là cô gái lúc còn bé anh đem lòng yêu thương trước khi lên đường đi theo ông cậu, anh nảy sinh tình cảm thắm thiết với cô này. Sau nhiều lần hò hẹn, cuối cùng anh đã ngỏ lời cầu hôn với cô và được chấp nhận.

Dù mong muốn một cuộc sống yên bình nhưng sóng gió cuộc đời đã ập đến anh. Ở Scottland thời bấy giờ có một điều luật rất hà khắc (Luật tối thượng), theo luật này thì lãnh chúa được ngủ với các cô dâu vào đêm tân hôn (Quyền được hưởng đêm đầu tiên), rất nhiều phụ nữ Scotland khi mới thành hôn phải về hầu hạ cho lãnh chúa mà chưa kịp ái ân với chồng của mình. William và Murron đã phải bí mật kết hôn họ giấu tất cả, cả gia đình và bí mật nhờ một linh mục chứng hôn và tiến hành động phòng, ái ân bên dòng suối trong một đêm trăng sáng.

Nhưng hạnh phúc đó nhanh chóng tan vỡ. Nét tươi tắn, rạng người của một người phụ nữ vừa có chồng cộng với vẻ trẻ trung của Murron đã khiến một đám lính Anh đồn trú ở thị trấn này để ý. Chúng đã chặn đường cô và giở trò hãm hiếp, Murron kiên quyết chống trả và sau đó được William cứu thoát, cả hai chạy trốn khỏi sự truy sát của quân Anh, William thoát được nhưng Murron thì bị bắt và bị xử tử bằng một nhát dao cứa vào cổ.

Tin này được loan truyền và đã gây phẫn nộ dữ dội cho người Scotland, riêng đối với William, anh đã bừng tỉnh và từ bỏ cuộc sống ung dung tự tại mà quyết tâm đánh đuổi quân Anh đô hộ. Anh cầm đầu cuộc khởi nghĩa, chiếm các đồn, pháo đài và thị trấn do người Anh kiểm soát, nghĩa quân đã phát triển mạnh mẽ và đánh bại được quân đội Anh trong một trận đánh lớn.

Trận đánh này rất ác liệt, trong trận này Wiliam đã đưa ra sáng kiến và giải pháp hữu ích để chống lại kỵ binh của Anh - là chiến thuật mà từ trước đên nay chưa một đội quân nào có thể cầm cự trước một làn kỵ binh của Anh. Anh đã dùng những gậy gỗ dài, cùng bộ binh lập thành thế trận và đâm vào những con ngựa, kết quả toàn bộ đội kỵ binh Anh bị tiêu diệt, bộ binh cũng thảm bại, thanh thế của Wiiam vang dội và anh được phong tước hiệp sĩ.

Chưa dừng lại đó, anh còn muốn tiến quân xâm chiếm đất Anh. Vị vua Anh thâm hiểm lo sợ bèn dùng thủ đoạn thỏa hiệp đình chiến và dùng tước hiệu, đất đai để mua chuộc những quý tộc người Scotland khiến họ phản bội William và bán đứng anh. Sau cùng anh bị bắt và hành quyết, trước khi chết anh còn hô to hai chữ "tự do"...

Mel Gibson là một diễn viên nổi tiếng đồng thời là một đạo diễn của nhiều bộ phim bom tấn. Phim ông làm đạo diễn không nhiều, chỉ 4 phim nhưng đều nhận được đánh giá cao từ giới phê bình và được đón nhận nồng nhiệt từ khán giả. Trong đó có Apocalypto hay còn gọi là Đế chế Maya nói về cuộc đấu tranh sinh tồn của các bộ tộc thổ dân thời sơ khai, trước khi Cristoforo Colombo tìm ra Châu Mỹ.

Hay phim Cuộc khổ nạn của Chúa Kitô kể về những ngày cuối cùng trong cuộc đời Chúa Kitô và cuộc khổ nạn của Ngài.

Và với phim Trái tim dũng cảm, Mel Gibson nhận được hai giải Oscar phim hay nhất và đạo diễn xuất sắc nhất.

Khán giả sẽ không thể rời mắt khỏi màn ảnh bởi những cảnh quay hoành tráng đúng phong cách Mel Gibson, những tình tiết hấp dẫn đan xen cao trào liên tục.

Phim cũng cho thấy một thực tế rằng con người không thể chống lại được cám dỗ của vàng bạc và quyền lực. Cuộc chiến dữ dội và đang trên đà thắng thế của William cuối cùng lại bại trước những lời hứa ban tước hiệu và đất đai cho đám quý tộc Scotland của vua Anh.

Năm 2004, Tạp chí Gia đình & Đức tin (National Catholic Register and Faith & Family) tập hợp và đề cử 100 bộ phim tốt nhất cho cuộc sống người Công giáo. Đây là những phim tham khảo cụ thể mang tính nhân văn đạo đức, không chỉ đơn giản liên hệ với các chủ đề về Công giáo.

Hơn 1.000 người đã bình chọn cho và cho những bộ phim này vào mục yêu thích của họ. Kết quả là bộ phim Trái tim dũng cảm (Braveheart) đã được xếp hạng 12 trong Top 100 bộ phim chuyển tải những giá trị đức tin và luân lý - đạo đức Công giáo.

 PHIMCONGGIAO.NET

Một số hình ảnh trong phim

Post your comment

Comments

Be the first to comment
RSS