Đêm Nhạc Hội mừng Năm Thánh kỷ niệm 170 năm thành lập Giáo Phận Vinh (1846-2016)

Featured video

Thanks! Share it with your friends!

URL

You disliked this video. Thanks for the feedback!

Sorry, only registred users can create playlists.
URL


Giới thiệu

Rước đuốc và thắp lửa truyền thống

Khởi đầu cho đại lễ mừng 170 năm thành lập giáo phận, vào lúc 19h30 ngày 14/8/2015, chương trình rước đuốc Đức tin và thắp lửa truyền thống đã diễn ra trong khí thế hào hùng, linh thiêng. Điểm khởi đầu đoàn rước được đặt tại 3 vị trí, đại diện cho 3 tỉnh Nghệ - Tĩnh - Bình trong giáo phận. Mỗi địa điểm lại mang những ý nghĩa khác nhau: Đại Chủng viện Vinh Thanh là cái nôi đào tạo linh mục, cung cấp cho cánh đồng truyền giáo rộng lớn của giáo phận nhiều thợ gặt lành nghề. Trung tâm khuyết tật 19/3 là địa điểm đại diện cho Giáo hội của những người nghèo, người đau khổ. Giáo họ Trung Hậu (Xã Đoài) đại diện cho tinh thần đức tin của giáo phận, với hàng vạn người đã đổ máu vì đức tin, tiêu biểu như Thánh Phêrô Hoàng Khanh. Việc cả 3 đoàn rước hội tụ ở điểm cuối tại nhà thờ Chính tòa Xã Đoài đã nói lên sự quy hướng về nguồn cội và tinh thần hiệp nhất của đoàn con giáo phận.

Hình ảnh rước đuốc là một hình ảnh đẹp và ý nghĩa, tái hiện sống động công cuộc loan báo Tin Mừng trên mảnh đất Vinh. Công cuộc ấy được phát xuất bởi Ánh Sáng Đích Thực và loan đi bằng sự cộng tác của con người. Công cuộc ấy có những khó khăn chập chùng giữa bóng đêm nghịch cảnh, và cũng có những thăng tiến huy hoàng giữa bầu trời ân sủng.

Chương trình rước đuốc kết thúc bằng nghi thức thắp lửa Đức tin của Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và Đức cha Phaolô Chủ chăn giáo phận. Nhận ngọn lửa đức tin từ đoàn con giáo phận, các Ngài thắp lên không phải là một ngọn lửa le lói, mà là cả một tinh thần và đời sống đức tin sáng rực, mãnh mẽ và kiên trung của đoàn con Giáo phận.

Diễn nguyện: “170 năm rạng ngời đức tin”

Chương trình đại lễ tối 14/8/2015 tiếp tục với đại nhạc hội mang chủ đề: “170 năm rạng ngời đức tin”. Sân khấu được thiết kế ấn tượng, với con số 170 nổi bật, đã thu hút khoảng 15 ngàn khán giả từ khắp các nẻo đường đến tham dự. Trên nền nhạc ca khúc mở màn “Giáo phận Vinh quê hương tôi”, ai cũng háo hức đón chờ một bữa tiệc âm nhạc thịnh soạn trong biến cố trọng đại này.

Trong đêm diễn, toàn bộ các tiết mục được dàn dựng và thể hiện bởi con cái khắp nơi trong giáo phận: Hội Dòng MTG Vinh, Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái Vinh, Giới trẻ giáo họ Kim Đôi, Giáo xứ Xã Đoài, Trang Nứa, cùng các ca sĩ con cái giáo phận.

Với 4 trường đoạn: Cánh đồng hoang, Gieo hạt, Giông gió và Ngày mùa, đêm nhạc đã tái hiện diện mạo quê hương qua một câu chuyện lịch sử vừa mang tính sử thi, vừa mang âm hưởng của một khúc tráng ca đặc biệt. Mỗi trường ca là một mảng màu, có tối có sáng, có đậm có nhạt, tổng hòa trong bức tranh quê hương Vinh thật sinh động.

Với diễn xuất chân thật của các diễn viên, sự sinh động và công phu trong dàn cảnh, sự gần gũi của các chứng nhân lịch sử, các trường đoạn đã lần lượt dẫn người xem trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Khán giả có thể hân hoan, nghẹn ngào trước niềm vui của những ngày đầu Đất mẹ Vinh được đón nhận hồng ân đức tin (trường đoạn Gieo hạt); hay phải trầm mình lặng lẽ khi thế sự nhiều rối ren, giáo phận oằn mình gánh chịu nhiều đau thương, mất mát (trường đoạn Giông gió). Đó là cũng có thể là niềm kiêu hãnh trước sự trung trinh và sắt son trong bảo vệ đức tin (trường đoạn Giông gió); hay hạnh phúc chìm đắm với bầu khí tươi vui, nghĩa tình và đầy hy vọng trong sinh hoạt và lao động (trường đoạn Cánh đồng hoang, Ngày mùa).

Mọi biến cố thấm đượm tinh thần đức tin của con cái giáo phận suốt 170 năm lịch sử đã đi vào các ca khúc, điệu múa thật dung dị nhưng cũng đầy cuốn hút. Như thế, đêm nhạc là cơ hội để giáo phận tái hiện dấu ấn quá khứ trong niềm tri ân, sống giây phút hiện tại cách say mê và cùng hy vọng vào tương lai phía trước.

Đêm diễn nguyện kết thúc bằng Nghi thức sai đi. Đức Cha Phaolô trao đuốc Đức tin cho giới trẻ giáo phận, sau đó là cộng đoàn. Ngọn lửa đức tin đã được thắp lên trong quá khứ, đã cháy suốt một chặng đường dài và sẽ tiếp tục bừng sáng trong tương lai. Khát vọng lan truyền ngọn lửa ấy, cách đặc biệt cho thế hệ trẻ, đang thôi thúc tất cả những ai mang tinh thần Vinh.

 

Xem thêm hình ảnh

Post your comment

Comments

Be the first to comment
RSS