Chuyện bà Ruth

Featured video

Thanks! Share it with your friends!

URL

You disliked this video. Thanks for the feedback!

Sorry, only registred users can create playlists.
URL


Added by Admin in Truyện Thánh Kinh
2,601 lượt xem

Giới thiệu

Tên phim gốc: The Story of Ruth.
Đạo diễn: Henry Koster.
Kịch bản: Norman Corwin.
Các diễn viên chính: Stuart Whitman, Tom Tryon, Peggy Wood.
Sản xuất: Twentieth Century Fox Film Corporation.
Năm phát hành: 1960.
Thời lượng: 132 phút.
Link download phim
https://mega.nz/#!mF4xjISb!1kYbfZ7LWmogELK04jiG45IZau1RBL7uCOyee3D0lwU

CHUYỆN BÀ RUTH

Đây là bộ phim được dàn dựng dựa vào sách Ruth trong bộ Kinh thánh Cựu Ước.

Sách Ruth là một trong những sách ngắn nhất của Cựu Ước. Gọi tên sách như thế, vì sách thuật chuyện nữ nhân vật chính, người Moab, có tên này.

Tác giả sách Ruth muốn trình bày nhân vật chính là cô Ruth, một phụ nữ gốc dân ngoại, có một đức tin vững mạnh, đã hoàn toàn tín thác cho Thiên Chúa và đã chọn dân của Thiên Chúa làm dân của mình. Thiên Chúa đã thưởng công cho cô. Người là Đấng thương xót cả những phụ nữ gốc dân ngoại (R 2,12). Bàn tay Thiên Chúa quan phòng dẫn đưa đi khắp nẻo đường và một tinh thần phổ quát mà cuốn sách nêu lên, đó chính là mục đích của tác giả.

Đọc sách Ruth, người ta nhận ra đề tài chính tác giả nêu lên: lòng trung tín, hay tình thương của Thiên Chúa đối với gia đình bà Naomi. Thiên Chúa hiện diện một cách kín đáo qua lời người thuật truyện (1,6; 4,13). Người thường được nhắc đến qua những lời cầu phúc hay những lời than trách của các nhân vật trong truyện. Trước hết bà Naomi cầu xin Thiên Chúa hành động theo lòng trung tín của Người đối với hai con dâu của bà là Orpah và Ruth. Nhưng Thiên Chúa sử dụng đường lối của con người đối với nhau để bày tỏ đường lối của Người. Bà Naomi chúc phúc cho hai cô con dâu (1,8 tt). Tiếp đến qua cách ông Boaz cư xử với cô Ruth, Thiên Chúa tỏ lòng trung tín của Người đối với kẻ chết (ông Elimelech, anh Mahlon) cũng như người sống (bà Naomi, cô Ruth) (2,20). Ông Boaz chúc phúc cho cô Ruth, vì cô trung thành với bà Naomi (2,12), vì tính tình tốt lành của cô (3,10). Thật vậy, không những cô chăm sóc bà mẹ chồng goá, mà cô còn tìm đến gặp ông Boaz là người họ hàng gần với người chồng quá cố của cô, để ông sẽ là người bảo tồn dòng dõi và là người chồng tương lai của cô (3,10). Rồi những lời dân cầu chúc cô Ruth ở cổng thành (4,11). Tất cả những lời cầu phúc đều nhân danh Thiên Chúa mà thốt lên, nhưng qua các hành động của các nhân vật chính mà những lời cầu phúc được ứng nghiệm. Thiên Chúa đứng đằng sau tất cả các nhân vật như là nguyên cớ (4,14). Người hành động qua trung gian những ai sống cuộc đời trung tín.

Ông Boaz như nơi nương ẩn cô Ruth tìm đến để giải quyết những khó khăn của cô cũng như của mẹ chồng (1,12 ; 3,9). Bà Naomi than rằng bà trở về xứ sở với hai bàn tay trắng (1,12), nhưng ông Boaz lại cho cô Ruth “đầy tay” (3,17). Bà Naomi kêu xin cho con dâu được sống an nhàn dưới mái nhà một người chồng (1,9), Thiên Chúa ban cho cô Ruth chốn an nhàn (3,1). Chính qua ông Boaz, Thiên Chúa chứng tỏ tình thương của Người dành cho bà Naomi và cô Ruth. Nỗi đắng cay của bà Naomi trở thành niềm vui, vì ông Boaz trở thành người bảo tồn dòng dõi và gia nghiệp của gia đình bà Naomi (4,9-17).

Tóm lại, sách Ruth cho thấy Thiên Chúa là nguyên nhân của mọi biến cố. Chính Người chấm dứt nạn đói ở đất Israel và cho dân đầy đủ lương thực (1,6). Người bị trách vì nỗi đắng cay của bà Naomi (1,20 tt). Người đưa dẫn cô Ruth đến đồng lúa đang gặt của ông Boaz (2,3). Người đã cho cô Ruth làm mẹ (4,13) và cho bà Naomi giàu có (4,14). Bàn tay Thiên Chúa đưa dẫn mọi biến cố trong cuộc đời của bà Naomi, cô Ruth và ông Boaz.

Cô Ruth đại diện cho dân ngoại, được mời gọi gia nhập dân Thiên Chúa. Thiên Chúa không phải chỉ là riêng cho dân Israel, nhưng còn cho các dân tộc. Sách Ruth đã vén lên bức màn ngăn cách dân Israel với các dân khác. Chiều kích phổ quát ơn cứu độ nơi sách Ruth đã hiển nhiên. Sau này thánh Matthêu sẽ đặt vai trò quan trọng của cô Ruth nơi bản gia phả của Đấng Cứu Thế (x. Mt 1,5) ; cô Ruth là một trong bốn tổ mẫu “đặc biệt” của Chúa Giêsu.

 

Post your comment

Comments

  • Peter Added phim hay. cám ơn Admin.!
  • Admin Banned Added Link download phim "Chuyện bà Ruth" (The Story of Ruth):
    https://mega.nz/#!mF4xjISb!1kYbfZ7LWmogELK04jiG45IZau1RBL7uCOyee3D0lwU
RSS