Cái chết của vị ẩn sĩ áo trắng: Câu chuyện về Chân phước Charles de Foucauld

Featured video

Thanks! Share it with your friends!

URL

You disliked this video. Thanks for the feedback!

Sorry, only registred users can create playlists.
URL


2,599 lượt xem

Giới thiệu

CHÂN PHƯỚC LINH MỤC
CHARLES DE FOUCAULD (1858 - 1916)

Trong bài giảng lễ phong Chân phước (CP) cho Cha Charles de Foucauld ngày 13/11/2005, Đức Hồng y José Saraiva Marins đã nhắc đến "ảnh hưởng to lớn" của ngài trên nền tu đức của thế kỷ thứ XX, và cho rằng vị tân CP vẫn còn là điểm quy chiếu phong phú, là lời mời gọi sống tinh thần Tin Mừng cách tận cùng, vào khởi đầu của thế kỷ XXI. Chứng tá của cha Foucauld vượt ra bên ngoài nhiều nhóm tu đức kết thành gia đình thiêng liêng của cha. Đức Hồng y cũng cho biết rằng ngày lễ phụng vụ để kính nhớ CP Charles de Foucauld nhằm ngày 1/12 hằng năm, ngày kỷ niệm Cha bị giết (1/12/1916).

CP Charles de Foucauld sinh tại thành phố Strasbourg nước Pháp vào ngày 15/09/1858. Ngày 30/10/1876, Charles de Foucauld nhập trường sĩ quan Saint Cyr. Từ ngày 10/06/1883-1884, Charles đi thám hiểm Marốc và làm việc cho Hội Địa lý Pháp, phiêu lưu nghiên cứu trong sa mạc xứ Marốc và đã được ân thưởng huy chương vàng của Hội. Cuối tháng 10/1886, Charles thức tỉnh trở lại với niềm tin tôn giáo.

Ngày 16/01/1890, Charles de Foucauld vào tu viện Trappe de Notre Dame de Neiges (vùng Ardèche, Pháp). Vào ngày 11/07/1890, Charles đến làm việc tại tu viện Trappe Akbès (Syria). Ngày 23/01/1897, Charles rời khỏi Tu viện Trappe rồi đến ẩn tu ở Nazareth. Từ ngày 10/03/1897 Charles đến phục vụ giúp việc cho các nữ tu Dòng Thánh Clara ở Nazareth. Ngày 09/06/1901, Charles de Foucauld được chịu chức linh mục. Sau đó, từ ngày 28/10/1901 đến Bénis-Abbès (Angiêri), sống ẩn tại Tamanrasset (vùng Hoggar- Angiêri), ở giữa sa mạc Sahara hoang vắng, theo gương Chúa Giêsu sống ẩn ở Nazareth. Foucauld đã viết nhiều sách về dân Touaregs, thuộc sắc dân Berber sống ở miền Tây và miền Trung của sa mạc Sahara. Đúng ngày 1/12/1916, Charles de Foucauld bị nhóm quá khích bắn chết khi có những sự xung đột giữa các sắc dân Berbers ở Hoggar, lúc ấy Foucauld mới 58 tuổi đời.

CP Charles de Foucauld đã bị giết chết năm 1916 như là một ẩn sĩ trong sa mạc. Ngài đã không sáng lập dòng tu nào. Nhưng hiện nay trên thế giới, con đường tu đức của ngài trổ sinh nhiều hoa trái, đặc biệt trong cuộc đời dâng hiến và phục vụ các Tiểu Muội và Tiểu Đệ, và nhiều dòng tu và tu hội thực hiện tinh thần này.

Cuộc đời và di sản thiêng liêng của vị CP là trái tim bị xuyên thủng bởi thập giá: trong Bản Luật Dòng của mình, ngài đã tỉ mỉ xác định là các Tiểu Đệ và Tiểu Muội sẽ mang trên ngực một trái tim màu đỏ bên trên có một Thập Giá. Một trái tim không bị xuyên thủng bởi một mũi tên nhưng là bằng một thập giá, cái giá của tình yêu mà nó biểu trưng trái tim và thập giá được lồng khung giữa hai tiếng Giêsu - Tình Yêu.

Không những các hội dòng và các tu hội phát sinh từ tinh thần và di sản thiêng liêng cao quý trên đây phải thấm nhuần tinh thần này, mà mỗi Kitô hữu từ ngày lãnh nhận Bí tích Rửa tội, phải mặc lấy Chúa Kitô, phải có trái tim của Chúa và cuộc đời phải khắc ghi bằng thập giá.

Bí quyết của linh đạo của CP Charles de Foucauld cũng như Thánh Phaolô chính là: hãy để Chúa Giêsu sống trong chúng ta. Trong khi biến mọi giây phú đời sống của chúng ta thành những giây phút của đời Người, thì mọi suy nghĩ, mọi lời nói, mọi hành động của chúng ta sẽ không còn là những hành vi tự nhiên của con người nữa mà đã thành siêu nhiên thuộc linh, sẽ không còn là của chúng ta nữa, nhưng là của Chúa Giêsu! Chúng ta hãy sống thế nào để mọi giây phút trong cuộc sống hiên tại đều có thể nói được là: Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là chính Chúa Giêsu sống trong tôi! (RD, 303-304 Sách chỉ nam và điều lệ).

CP Charles de Foucauld cũng đã khám phá Chúa Giêsu trong cuộc sống ẩn dật tại Nazareth, vào giai đoạn lịch sử có nhiều học giả đặt nghi vấn về tính cách lịch sử của các sách Tin Mừng. Như thế, ngài đã góp phần củng cố cho tính cách lịch sử của các sách Tin Mừng, đồng thời giúp gây ý thức rằng Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế ngay từ giây phút đầu tiên của cuộc nhập thể.

 PHIMCONGGIAO.NET

Post your comment

Comments

  • Admin Banned Added Link down load phim "Cái chết của vị ẩn sĩ áo trắng: Câu chuyện về Chân phước Charles de Foucauld": http://goo.gl/hsbPOJ
RSS