Thánh Thomas More

Featured video

Thanks! Share it with your friends!

URL

You disliked this video. Thanks for the feedback!

Sorry, only registred users can create playlists.
URL


8,101 lượt xem

Giới thiệu

Tên phim gốc: A Man for All Seasons.
Đạo diễn: Fred Zinnemann.
Kịch bản: Robert Bolt.
Diễn viên chính: Paul Scofield, Wendy Hiller, Robert Shaw.
Năm phát hành: 1966.
Thời lượng: 120 phút.THÁNH THOMAS MORE (1478-1535)

Lễ nhớ: ngày 22 tháng 6.

Thánh Thomas More sinh tại London ngày 06 tháng 2 năm 1478 trong một gia đình mà chính ngài đã nói: "Không danh giá nhưng lương thiện". Lên 12 tuổi, ngài giúp việc Đức Hồng y Morton - Tổng Giám mục giáo phận Canterbury. Hai năm sau, ngài được gửi học tại Oxford. Vào tuổi 15, ngài rời Oxford tới London.

Ba năm sau, tức năm 1493, ngài gặp Eramus trong khi ông thăm viếng nước Anh lần đầu tiên. Vừa học, vừa trắc nghiệm ơn kêu gọi tu trì trong bốn năm sống tại London. Cuối cùng More quyết định rằng ngài không có ơn gọi sống bậc tu trì. Ngài đã lập gia đình và có 4 người con. Ba người con gái cũng như người con trai của ngài đều được giáo dục rất cẩn thận.

Thực tế các cô con gái ngài thông minh đến nỗi được mời tới trước mặt vua để tranh luận về triết học. Bầu khí gia đình hạnh phúc còn là nơi tụ họp của nhiều loại người, từ những người yếu đau già cả tới những kẻ thông thái. Erasmus cũng là một người bạn thân của gia đình này. Lần kia, khi được tin kho lúa bị thiêu rụi, Thomas có viết thư cho vợ: "Có lẽ chúng ta có lý do để cảm tạ Chúa vì sự mất mát này hơn là về những cái chúng ta tích lũy được".

Thomas More viết cuốn Utophia, nói về một hòn đảo hạnh phúc đầy tưởng tượng. Ngài cũng viết cuốn "Dialogue concerning Heresies" (Đối thoại về các lạc thuyết). Danh tiếng của ngài như một luật sư đã lôi kéo được sự chú ý của vua Henry VIII. Vua thúc ép ngài phục vụ triều đình. More bằng lòng và trở nên giàu có. Được phong làm hiệp sĩ và năm 1523 được đặt làm Chưởng ấn. Tuy nhiên năm 1527, nhà vua muốn chấm dứt đời sống hôn nhân với hoàng hậu Catarina và cưới Anna Boleyn. Thomas More trách cứ nhà vua và bị thải hồi.

Ngày 12 tháng 4 năm 1534, Thomas More được mời để tuyên thệ nhận Anna More Boleyn và từ bỏ uy quyền của Đức Giáo hoàng, ngài từ khước. 14 tháng tù ở là những ngày tháng cầu nguyện chẳng khác gì nơi tu viện. Trước toà án ngài nói: "Vương quốc Anh không thể bất phục Tòa Thánh như một người con không thể bất phục cha mình."

Khi nghe tuyên án tử hình, ngài nói: "Thánh Phaolô đồng loã với cái chết của Stêphanô lại chẳng hợp nhất với ngài trong cuộc sống vĩnh cửu sao? Vậy, tôi sẽ cầu nguyện tha thiết cho các lãnh chúa đã kết án tôi, để ít ra chúng ta sẽ gặp nhau trên trời sau này." Bình thản, ngài lên đường tới pháp trường, khi bước lên đoạn đầu đài, ngài còn khôi hài nói: "Lúc xuống, chỉ mình tôi thủ lợi."

Ngài ôm người đao phủ và bảo: "Can đảm lên đừng sợ. Cổ tôi ngắn quá, hãy cẩn thận vì danh dự của anh ở đó." Tự bịt mắt, ngài nằm lên đoạn đầu đài. Thánh Thomas More đã chịu chết như vậy ngày 6 tháng 7 năm 1535 với tất cả trịnh trọng, vui tươi và đơn thành.

Post your comment

Comments

Be the first to comment
RSS