Mẹ Têrêsa Calcutta: Nhân danh người nghèo của Chúa | Mother Teresa: In the Name of God's Poor | 1997

Featured video

Thanks! Share it with your friends!

URL

You disliked this video. Thanks for the feedback!

Sorry, only registred users can create playlists.
URL


10,310 lượt xem

Giới thiệu

MẸ TÊRÊXA: NHÂN DANH NGƯỜI NGHÈO CỦA CHÚA
- Đạo diễn: Kevin Connor.
- Diễn viên: Geraldine Chaplin, Keene Curtis, Helena Carroll, David Byrd...
- Quốc gia: Mỹ.
- Năm sản xuất: 1997.
- Thời lượng: 95 phút.

 MOTHER THERESA CALCUTTA
Chân Phước Mẹ Têrêsa Calcutta
(1910-1997)

 

Ngày 5/9/1997, Mẹ Têrêsa đã được Chúa gọi về, hưởng thọ 87 tuổi. Suốt một cuộc đời hy sinh phục vụ cho những người nghèo đói khổ cực, Mẹ Têrêsa, một tôi tớ trung thành của Ðức Kitô, luôn được người người trên thế giới chúc tụng, rất xứng đáng cho giáo dân Việt Nam chúng ta noi gương và ghi nhớ. Sau đây là sơ lược một vài chi tiết về tiểu sử của Mẹ Têrêsa:

Mẹ Têrêsa sinh ngày 26/8/1910 tại Skopje, Macedonia, Yugoslavia (Nam Tư); Mẹ có tên thật là Agnes Gonxha Bojaxhiu; con út trong một gia đình có ba người con; cha làm nghề xây dựng. Ngày 27/8/1910 lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội. Mẹ Têrêsa thường tâm sự, ngày Rửa Tội chính là ngày sinh nhật chính thức trong cuộc đời của Mẹ.

Ðủ 18 tuổi, Mẹ Têrêsa gia nhập Dòng Nữ Vương Ðức Bà Loreto ở Ái Nhỉ Lan (Ireland). Tu học tại nhà mẹ của Dòng Loreto ở Dublin. Mẹ Têrêsa chọn cho mình tên gọi là Sơ Têrêsa để luôn tưởng niệm Thánh Nữ Têrêsa Lisieux. Tháng 12 năm 1928, Sơ Têrêsa bắt đầu một cuộc hành trình dài đến Ấn Ðộ, rồi tiếp tục đến Darjeeling, khu vực gần Dãy Núi Hy Mã Lạp Sơn (Himalayan Mountains), nơi Sơ Têrêsa tiếp tục tu học cho đến ngày khấn. Không lâu sau đó, vào ngày 6/1/1929 Sơ Têrêsa đến Calcutta, thủ đô Bengal, Ấn Ðộ, để dạy học tại một trường Nữ Trung Học. Trong thời gian tại Calcutta, điều đánh động Sơ Têrêsa nhiều nhất đó là tận mắt trông thấy các bệnh nhân ốm liệt, nghèo đói và hấp hối đầy trên các đường phố.

Năm 1946, sau khi đã chứng kiến những nạn nhân khốn khổ đầy thương tích và chết chóc, các trẻ em bơ vơ trên đường phố, kết quả của những biến cố nổi loạn giữa Hồi Giáo và Ấn Giáo, ngày 10/9/1946, trên một chuyến xe lửa đi về Darjeeling để điều trị bệnh lao mới phát, Sơ Têrêsa nhận ra được tiếng mời gọi của Chúa thúc dục Sơ phục vụ cho những người nghèo đói khốn khổ. Mẹ Têresa kể lại:

"Tôi bắt đầu nhận ra tiếng gọi của Chúa kêu mời tôi săn sóc cho những người bệnh tật và nghèo đói, những kẻ rách rưới và lang thang - thúc dục tôi ban phát tình yêu của Chúa cho các người khốn khổ và bơ vơ. Sự kiện nầy đã mở cửa cho bước đầu phục vụ Bác Ái của đời tôi."

Mẹ Têrêsa không chần chừ, đắn đo, và bắt đầu xin phép rời Hội Dòng Loreto để thiết lập một nhà Dòng mới. Ðược Ðức Giáo Hoàng Piô XII cho phép. Và năm 1948, Mẹ Têrêsa, với chiếc áo dòng cũ kỹ và một vài đồng lẻ trong túi đã đến sống giữa những người Ấn Ðộ như một người Ấn Ðộ. Ðương nhiên Mẹ Têrêsa cũng chọn màu áo xanh xám có những viền xanh (biểu hiệu cho Thánh Ý của Thiên Chúa) giống như áo Hội Dòng của Mẹ.

Năm 1952 Mẹ Têrêsa cùng với Hội Dòng Nữ Tu Bác Ái của Mẹ đã bắt tay vào việc. Hội Dòng của Mẹ đã được bản quyền Calcutta cho phép sử dụng ngôi đền Kali đã bị bỏ hoang của Ấn Giáo. Mẹ Têrêsa đã biến nó trở thành Hội Quán Kalighat cho những người nghèo đói đau khổ. Mẹ đã cùng với các cộng tác viên tìm kiếm những người bệnh tật, hấp hối thất thểu ngoài đường phố, đem về săn sóc cho đến ngày họ qua đời. Ðối với những người bệnh tật, Mẹ đã tìm kiếm thuốc thang săn sóc cho họ, đối với những người khổ đau, Mẹ là một nguồn ủi an đem bình an và tình yêu của Chúa đến với họ...

Năm 1962, Mẹ được giải thưởng đầu tiên về công việc Nhân Ðạo của Mẹ. Năm 1979, được giải thưởng Nobel Hòa Bình. Năm 1985, được trao Huy Chương Tự Do, huy chương dân sự cao quý nhất của Hoa Kỳ. Mẹ đã dùng tất cả những số tiền giải thưởng này để thiết lập thêm nhiều trung tâm khác.

Mẹ Têrêsa đã được cả thế giới kính phục và biết ơn vì những tấm lòng hy sinh tràn đầy yêu thương phục vụ. Tinh thần của Mẹ Têrêsa đã in sâu mãi trong lòng mỗi người dân trên thế giới.

Ngày 23 tháng 10 năm 1997, Ðức Tổng Giám Mục Henry D'Souza, Tổng Giám Mục Calcutta viết đơn về Roma xin Ðức Thánh Cha ban phép chuẩn khỏi giữ  luật định buộc phải đủ 5 năm sau cái chết,  mới được mở án phong thánh cho đương sự.

Ngày 12 tháng 12 năm 1998. Ðức Thánh Cha trả lời cho phép chính thức mở án phong thánh cho Mẹ Terêsa cấp giáo phận.

Ngày 26 tháng 7 năm 1999: Ðức Tổng Giám Mục Calcutta chính thức mở  cuộc điều tra cấp giáo phận.

Ngày 15 tháng 8 năm 2001, án phong thánh cấp giáo phận chính thức kết thúc. Toàn bộ tài liệu được gởi về cho Bộ Phong Thánh tại Roma.

Ngày 1 tháng 10 năm 2002, Bộ phong thánh công nhận những  nhân đức anh hùng của Mẹ Têrêsa, cùng với một phép lạ nhờ lời cầu khẩn của Mẹ Têrêsa.

Ngày 19 tháng 10 năm 2003, thánh lễ phong Chân phước được cử hành tại Quảng Trường Thánh Phêrô.

Post your comment

Comments

  • Admin Banned Added Link download phim "Mẹ Têrêxa: Nhân danh người nghèo của Thiên Chúa":
    https://mega.nz/#!aVY1XZ4L!KHnN2Q47V19EoYqJGNV1UmkyAhtcJKROURjbVyMZxEA
RSS