Đọc nhiều Bài viết


 • Ba quốc gia Ả-rập cấm phim ‘Noah’ sắp phát hành

  Ba quốc gia Ả-rập vừa ra lệnh cấm phim của Hollywood “Noah” vì các lý do tôn giáo ngay trước buổi ra mắt bộ phim trên toàn thế giới, và nhiều quốc gia khác cũng sẽ làm theo ba quốc gia này, đại diện của Paramount Pictures nói với Reuters hôm thứ Bảy.

  Cơn giận dữ của người Hồi giáo trước việc thể hiện các vị thánh trong nghệ thuật và các cách miêu tả hình ảnh Tiên tri Mohammad trên truyền thông châu Âu và Bắc Mỹ, đã nhiều lần làm bùng nổ các cuộc phản đối gây chết người tại các quốc gia theo đạo Hồi trên một thập niên qua, và thổi bùng những căng thẳng về văn hóa với phương Tây.

  “Cơ quan kiểm duyệt của Qatar, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất chính thức xác nhận trong tuần qua, cuốn phim sẽ không được công chiếu ở các quốc gia này.” Đại diện của hãng phim cho biết, Paramount Pictures đã sản xuất bộ phim với chi phí 125 triệu đôla Mỹ cùng các ngôi sao điện ảnh đoạt giải Oscar như Russell Crowe và Anthony Hopkins.

  “Lý do chính thức mà họ đưa ra để xác nhận thông tin này là bởi ‘bộ phim đi ngược lại giáo huấn của đạo Hồi’,” vị đại diện này nói và thêm rằng một lệnh cấm tương tự sẽ được ban hành tại Ai Cập, Jordan và Kuwait.

  Buổi chiếu ra mắt bộ phim ở Hoa Kỳ sẽ vào ngày 28-3-2014.

  Noah, nhân vật trong sách Sáng Thế đã đóng một con tàu để cứu gia đình mình và các loài vật, mỗi loài một cặp khỏi cơn đại hồng thủy, được sùng kính trong đạo Do Thái, Kitô giáo và Hồi giáo. Có hẳn một chương trong kinh Koran được dành để nói về Noah.

  Al-Azhar ở Cairo, cơ quan quyền lực nhất của đạo Hồi theo dòng Sunni và là trung tâm của giáo huấn đạo Hồi trên một thiên niên kỷ qua, hôm thứ Năm đã ra một fatwa hay huấn thị tôn giáo lên án bộ phim này.

  “Al-Azhar … nhắc lại phản đối trước bất cứ hành động nào miêu tả các ngôn sứ và các tiên tri của Thượng Đế và những người đi theo nhà Tiên tri (Mohammad), ơn bình an luôn ở với Người” – Al-Azhar tuyên bố.

  Người ta “khiêu khích cảm xúc của tín đồ … và việc bị cấm, chỉ vì hành động rõ ràng vi phạm luật đạo Hồi”, fatwa nói thêm.

  Bộ phim “The Passion of the Christ” (Cuộc Khổ Nạn Của Chúa Kitô) năm 2004 của đạo diễn Mel Gibson được công chiếu rộng rãi trong Thế giới Ả Rập, mặc cho làn sóng phản đối từ giới giáo sĩ Hồi giáo.

  Một vở kịch truyền hình nhiều tập của Ả Rập năm 2012 có tên “Omar” nói về hành động dũng cảm của một vị vua người Hồi giáo hồi thế kỷ thứ bảy và là đồ đệ của nhà Tiên tri Mohammad cũng tìm cách chống lại những phản đối của giới giáo sĩ và đã phát trên một kênh truyền hình vệ tinh ở vùng Vịnh.

   

  Nguồn: Huffington Post

   

  Đọc thêm »
 • Liên hoan Phim Công giáo Quốc tế Mirabile Dictu

  Liên hoan Phim được khởi xướng từ năm 2010 với ý định tạo không gian gặp gỡ cho các nhà sản xuất và các nhà làm phim: phim tài liệu, phim phóng tác, phim truyền hình, phim ngắn và những chương trình thúc đẩy các giá trị đạo đức phổ quát và các mẫu gương tích cực.

  Liên hoan Phim Công giáo Quốc tế Mirabile Dictu là một tổ chức độc lập, theo sáng kiến của Liana Marabini, được Hội đồng Tòa thánh về Văn hóa bảo trợ, nhằm trình bày Giáo Hội theo một quan điểm mới: vừa hấp dẫn vừa mang tính truyền thống.


  Mirabile Dictu là một nơi dành riêng quy tụ các diễn viên, đạo diễn, và các nhà làm phim cùng quan tâm đến lịch sử và các giá trị của Giáo Hội.

  Chủ tịch và người sáng lập Liên hoan phim Mirabile Dictu, Liana Marabini, là một nhà sản xuất, đạo diễn và biên tập. Bà chuyên về lịch sử Giáo Hội, và đặc biệt quan tâm đến ngôn ngữ và truyền thông tôn giáo, nội dung của những bộ phim và các tác phẩm của bà.

  Bà Liana Marabini cho biết: “Mục đích của hội nghị là liên kết lại với nhau, để giới thiệu mạnh hơn về không chỉ là các nhà làm phim mà còn các đạo diễn, biên kịch, các tài tử, các nhà sản xuất, phát hành các bộ phim Công giáo. Tôi nghĩ rằng điều này rất quan trọng trong thực tế.”

  Giải thưởng của Mirabile Dictu, “Il Pesce d’Argento” (Cá bạc, tiếng Ý), lấy cảm hứng từ biểu tượng của Kitô giáo thời sơ khai. Các thể loại được trao giải gồm có: Phim hay nhất, Phim tài liệu hay nhất, Phim ngắn hay nhất, Diễn viên chính nam/nữ hay nhất, Đạo diễn hay nhất và Giải thưởng thành tựu trọn đời.

  (Theo mirabiledictu-icff.com)
  Nguồn: WHĐ

  Đọc thêm »
 • Khi Hollywood làm phim về Kitô giáo

  Sau thành công mới đây của một loạt bộ phim, nhắc công chúng một điều, các nhà làm phim Hollywood dường như rất thành công với các tác phẩm điện ảnh đỉnh cao lấy cảm hứng từ Kitô giáo.

  Poster của phim Heaven is for RealHeaven is for Real (Thiên đường là có thật) là một bộ phim về câu chuyện của một cậu bé quả quyết rằng mình đã đặt chân đến Thiên đàng cùng Chúa Giêsu trong một lần cận kề cái chết của đạo diễn Randall Wallace đang được trình chiếu tại nhiều rạp trên thế giới với những con số doanh thu phòng vé ấn tượng.

  Với kinh phí 12 triệu USD cùng sự xuất hiện của ngôi sao Greg Kinnear, Heaven is for Real thu về 21,5 triệu USD vào cuối tuần lễ Phục sinh tại các rạp ở Mỹ và Canada, đứng thứ ba sau hai bộ phim có doanh thu lớn hơn là Captain America: The Winter Soldier (Chiến binh mùa đông) của hãng Walt Disney và Rio 2, một ấn phẩm mới của Fox Animation.

  Hai bộ phim khác về Kitô giáo cũng lọt vào top 10 là Noah (Đại hồng thủy) do hãng Paramount Pictures thuộc tập đoàn Viacom sản xuất với sự tham gia của ngôi sao Russell Crowe. Tác phẩm điện ảnh giữ vị trí thứ 9 trong danh sách này đạt doanh thu hơn 93 triệu USD tại các rạp chiếu phim trong nước kể từ khi ra mắt vào tháng 3, trang Box Office Mojo cho hay.

  Còn God's Not Dead (Chúa không chết) với vị trí thứ 10, kể về một sinh viên đại học năm thứ nhất tranh luận với giáo sư về sự tồn tại của Chúa đã mang về cho các nhà làm phim 48 triệu USD sau năm tuần công chiếu, mặc dù chỉ xuất hiện ở một nửa các rạp chiếu phim lớn của Hollywood.

  Son of God  (Con Thiên Chúa) dưới sự chỉ đạo sản xuất của đạo diễn Mark Burnet trong mini serie phim truyền hình The Bible (Kinh Thánh) cũng thu về hơn 59 triệu USD từ doanh thu các phòng vé trong nước sau khi được công bố hồi đầu năm nay .

  “Những con số ấn tượng như trên sẽ khuyến khích các nhà sản xuất thực hiện nhiều thể loại phim tương tự như thế này”, Paul Dergarabedian, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của phòng vé công ty Rentrak cho biết.

  Các hãng phim đã thực hiện những bộ phim dựa trên đức tin kể từ khi The Passion of the Christ (Cuộc khổ nạn của Đức Kitô) do Mel Gibson thực hiện vào năm 2004 đạt doanh thu khổng lồ 611,9 triệu USD từ các phòng vé trên toàn thế giới dù chỉ ‘khởi nghiệp’ khiêm tốn với 30 triệu USD, theo Box Office Mojo.

  Trong 5 năm qua, Hollywood đã có 26 phim về Kitô giáo, trong đó có ba bộ dựa trên tiểu thuyết giả tưởng The Chronicles of Narnia của C.S. Lewis.

  “Có một lượng khán giả trung thành rất quan tâm đến thể loại phim như thế này. Một trong những yếu tố căn bản là khán giả thấy mình được truyền những cảm hứng trong tự nhiên”, Rory Bruer - chủ tịch Sony Pictures Entertainment, hãng phân phối phim sở hữu TriStar Pictures, đồng thời cũng là đơn vị phân phối Heaven is for Real cho hay.

  Mặc dù vậy, không phải tất cả những bộ phim chủ đề này được đánh giá là tuyệt vời. Trên trang web Rotten Tomatoes, chỉ có 31 trong 59 ý kiến cho rằng ấn phẩm Heaven is for Real đáng xem.

  Điều quan trọng là các bộ phim phải có một phương tiện tiếp thị tích hợp, David A. R. White – ông chủ công ty Pure Flix, đơn vị sản xuất God's Not Dead bình luận.

  Ông White chia sẻ với Entertainment Weekly rằng Pure Flix đã thực hiện một chiến dịch nền tảng tích cực, trong đó có sự kiện chiếu phim cho 8.000 linh mục trước khi trình chiếu ở các rạp.

  "Chúng tôi có rất nhiều mối quan hệ với ‘người gác cổng’ - người mà có thể tập hợp người dân của họ đến rạp chiếu phim”, White tiết lộ.

   

  Nguồn: Reuters

  Đọc thêm »
 • Một bộ phim Ấn Độ về vẻ đẹp đời sống các nữ tu đoạt giải thưởng cao nhất trong LHP Công giáo Quốc tế

  (CathNews.com) - Một bộ phim Ấn Độ về câu chuyện bảy nữ tu và một phụ nữ đã ly hôn đã dành giải nhất trong Liên Hoan Phim Công Giáo Quốc Tế tổ chức tại Niepokalanow gần Warsaw, Ba Lan.

  Theo một bản tin của CathNews Ấn Độ,  bộ phim Nuruguvettangal (Vẻ đẹp của ánh sáng) của Leo Thaddeus từ Kerala phía nam Ấn Độ, một trong 172 bộ phim và 40 chương trình phát thanh từ 20 quốc gia đã được nghiên cứu xem xét  kỹ lưỡng trong ba ngày liên hoan và đã kết thúc vào ngày 30/5/2010.

  Ban giám khảo ghi nhận, bộ phim 56 phút, tiếng Malayalam với phụ đề Anh ngữ về bảy nữ tu với các vấn đề phát sinh do sự quyến luyến, chán nản, bảo thủ, thành kiến, sự tham công tiếc việc, thèm muốn và sợ hãi, đã sử dụng một cường độ biểu tượng cao trong nhiếp ảnh, âm nhạc, hội thoại và công việc nghệ thuật.

  Thaddeus nói: “Tôi không muốn gán cho nó là một bộ phim Ki-tô giáo nhưng như một bộ phim nhìn sâu vào cuộc sống nữ tu viện của một nhân vật có thật”

  Bản tin nói thêm: Mặc dù chín thành viên ban giám khảo đã không tìm ra bất kì bộ phim nào thích hợp cho giải ba trong thể loại phim truyện, nhưng họ vẫn đề cập đặc biệt đến hai bộ phim của hai đạo diễn Ấn Độ. Chúng là: bộ phim mở đầu liên hoan phim với tựa đề tiếng Anh Ngày phán xét cuối cùng (The Last Appeal), một câu chuyện về thánh nữ Faustina tông đồ của lòng thương xót Chúa được cống hiến bởi cha Bala Udumala; và bộ phịm Cho Thầy Yêu Mến Của Con (To My Beloved Teacher), một bộ phim Malayalam với phụ đề Anh ngữ của một cha Dòng Sa-lê-diêng(Salesian) cha Jiji Kalavanal, cơ sở ở Kerala.

   

  Paul Minh Nhật

   

  Đọc thêm »
 • John Wayne, tài tử điện ảnh và việc trở lại Công giáo

  John Wayne (*) đối với nhiều người là một huyền thoại của Hollywood, người tượng trưng cho nam tính đích thực và các giá trị của người Mỹ. Dù vậy, đối với Cha Matthew Muñoz, ông chỉ đơn giản là một “người ông”.

  John Wayne, ảnh chụp năm 1959“Lúc còn nhỏ, chúng tôi thường đến nhà ông; đơn giản vì chúng tôi muốn ở với ông, chơi với ông và được vui vẻ với nhau. Một hình ảnh rất khác với điều mà hầu hết mọi người có về ông”, Cha Muñoz nói với CNA trong lần đến Rôma mới đây.

  Cha Muñoz được 14 tuổi khi ông nội của cha qua đời vì bệnh ung thư vào năm 1979. Trong suốt cuộc đời mình, “The Duke” (một trong những biệt danh của John Wayne) đã đoạt 3 giải Oscar, Huy chương Vàng Quốc hội và được Tổng thống trao tặng Huân chương Tự do sau khi qua đời. Dù vậy, trong tất cả những thành tựu đó, Cha Muñoz chỉ tự hào một điều - đó là việc người ông của Cha trở về với đức tin Công giáo.

  “Bà tôi, Josephine Wayne Sáenz, đã có một tầm ảnh hưởng tuyệt vời trên cuộc sống của tôi và là người giới thiệu tôi với thế giới Công giáo”, Cha Muñoz, 46 tuổi, là một linh mục của Giáo phận Orange ở California, cho biết.

  “Ông tôi luôn trung thành với các sự kiện và các cuộc gây quỹ của Giáo Hội mà bà tôi đã luôn lôi kéo ông, và tôi nghĩ rằng, sau một thời gian, ông có cảm nghĩ rằng quan điểm thế tục chung về người Công giáo và điều mà ông đã thực sự trải nghiệm riêng, đã trở thành hai điều hết sức khác biệt”.

  Ông bà của Cha Muñoz kết hôn vào năm 1933 và có 4 người con, người con út - Melinda - là mẹ của cha. Hai ông bà đã ly hôn về mặt dân sự vào năm 1945, dù vậy, vì là một người Công giáo, bà Josephine đã không tái hôn cho đến khi ông John Wayne qua đời. Bà cũng không bao giờ ngừng cầu nguyện cho việc trở về của chồng mình - lời cầu nguyện đã được nhậm lời vào năm 1978.

  “Ông là bạn rất thân của Đức Tổng Giám mục GP. Panama, Tomas Clavel, và Đức TGM là người khuyến khích ông và cuối cùng ông tôi nói: “OK, tôi sẵn sàng”.

  Do việc thay đổi người lãnh đạo ở Panama, Đức TGM Clavel bị trục xuất khỏi quê hương của ngài vào năm 1968. Ba năm sau, Đức Hồng y Timothy Manning, lúc đó là TGM Los Angeles, đã mời Đức TGM Clavel đến Quận Cam (Orange County), nơi ngài từng phục vụ với cương vị là mục tử cho một nửa trong số 600.000 người thuộc cộng đồng châu Mỹ Latinh thuộc Quận Cam.

  Tuy nhiên, lúc mà Wayne thỉnh cầu thì Đức TGM Clavel đã quá yếu để thực hiện chuyến đi đến tư gia của diễn viên điện ảnh này.

  Vì vậy, Đức TGM Clavel đã gọi điện cho Đức TGM McGrath” - Cha Muñoz kể - giải thích rằng Đức TGM McGrath là người kế vị Đức TGM Clavel trong Tổng Giáo phận Panama.

  “Mẹ và cậu của tôi có mặt tại đó khi ngài đến. Vì thế, không còn nghi ngờ gì về việc liệu ông của tôi có được rửa tội hay chưa. Ông muốn được rửa tội và trở thành người Công giáo” - Cha Muñoz nói - “Thật là tuyệt vời được chứng kiến ông gia nhập đức tin Công giáo và làm nhân chứng cho cả gia đình”.

  Cha Muñoz cũng nói rằng người ông của cha đã biểu lộ sự nuối tiếc vì đã không trở thành người Công giáo sớm hơn vào tuổi thanh xuân, cha giải thích rằng “đó là một cảm nghĩ ông tỏ bày trước lúc lâm chung”, ông nói rằng “vì cuộc sống bận rộn”.

  Dù vậy, trước khi trở lại Công giáo, cuộc sống của John Wayne không có tín ngưỡng.

  “Từ thời niên thiếu, ông đã có một cảm nhận tốt về điều đúng và điều sai. Ông được trưởng thành với nhiều nguyên tắc Kitô giáo và là người ‘sống đức tin Thánh Kinh’, tôi nghĩ việc đó có ảnh hưởng rất lớn đối với ông”, Cha Muñoz nói rằng ông của ngài thường viết về Đấng Tối Cao.

  “Ông viết những lá thư tình tuyệt vời gửi Thiên Chúa và đó chính là những lời cầu nguyện. Những lá thư đó có giọng điệu như trẻ con và rất đơn sơ nhưng đồng thời cũng rất ấn tượng”, cha kể.

  “Và đôi khi sự đơn sơ đó trông có vẻ ngây thơ nhưng tôi nghĩ có một sự khôn ngoan sâu xa trong sự đơn sơ của ông”.

  Cha Muñoz tóm tắt hệ thống cấp bậc giá trị của ông của ngài là “Thiên Chúa đứng hàng đầu, kế đến là gia đình, sau đó mới đến đất nước”. Đó là một bộ ba mà cha thấy được phản ánh lặp đi lặp lại nhiều lần trong các bộ phim của ông. Ông tin những giá trị đó cần thiết ở Hollywood ngày nay và nếu “Duke” còn ở đây, ông sẽ là người chỉ đạo trọng trách đó.

  “Ông tôi là một người tranh đấu. Tôi nghĩ rằng sẽ có rất nhiều điều ông cảm thấy thất vọng và buồn. Nhưng tôi không nghĩ ông sẽ mất hy vọng. Tôi nghĩ sẽ ông trông đợi thời đại hiện nay như là một thời điểm của đức tin. Mọi người đang sống trong khủng hoảng và họ đang tìm kiếm một điều gì đó có ý nghĩa hơn, chính đáng hơn”, Cha Muñoz nói.

  “Vì vậy, tôi nghĩ ông sẽ nhìn vào tình trạng ngày nay và nói “đừng nản lòng!” Tôi nghĩ ông sẽ nói là hãy nhập cuộc. Đừng trốn trong vỏ ốc và phòng thủ với Hollywood. Hãy nhập cuộc và trở thành một đại diện cho điều tốt đẹp. Tôi nghĩ rằng ông sẽ làm điều đó. Và đó là những gì ông đã từng làm lúc sinh thời”.


  Mai Trang (chuyển ngữ từ CNA/EWTN)
  ----------------------------------------------------------------

  * John Wayne có tên thật là Marion Mitchell Morrison (1907-1979), là một diễn viên điện ảnh, đạo diễn và nhà sản xuất của Mỹ. Ông là hình ảnh thu nhỏ của nam tính và trở thành một hình tượng của nước Mỹ.

  Đọc thêm »
RSS