Tình yêu và hận thù

Featured video

Thanks! Share it with your friends!

URL

You disliked this video. Thanks for the feedback!

Sorry, only registred users can create playlists.
URL


Giới thiệu

Tên phim gốc: End of the Spear.
Đạo diễn: Jim Hanon.
Kịch bản: Bill Ewing, Bart Gavigan, Jim Hanon.
Diễn viên chính: Louie Leonardo, Chad Allen, Jack Guzman, Christina Souza.
Sản xuất: Every Tribe Entertainment.
Quốc gia: USA.
Năm sản xuất: 2005
Thời lượng: 108 phút.

TÌNH YÊU VÀ HẬN THÙ (hay NGỌN GIÁO CUỐI CÙNG)
END OF THE SPEARPhim được xây dựng dựa trên câu chuyện có thật về bộ tộc người da đỏ Indigenous với tên gọi trong phim là Waodani ở khu rừng rậm Amazon. Bởi sự hận thù và khẳng định của những chiến binh hai gia đình thuộc bộ tộc Waodani luôn rình rập để có thể diệt trừ toàn bộ lẫn nhau. Cứ như vậy, từng thế hệ người Waodani trôi qua và những chiến binh luôn giữ trong mình ý nghĩ phải chiến đấu với kẻ thù để chứng tỏ sức mạnh của mình. Bởi với họ chỉ có chiến binh mạnh hơn mới đến được nơi gọi là Great Boa (Thiên Đàng theo cách gọi của người Waodani). Họ sống tách biệt với thế giới hiện đại bên ngoài và vẫn sống bằng nghề săn bắt hái lượm. Sự hận thù khiến họ sợ cả những người da trắng và giết bất kỳ ai xâm nhập vào khu rừng họ sinh sống. Tình yêu thương bị che khuất bởi xiềng xích của tội lỗi, ngay cả với những người trong cùng một gia đình họ cũng sẵn sàng dùng cái chết để giải quyết sự việc. Càng nhúng sâu vào tội lỗi, người Waodani càng cách xa Chúa, bộ tộc họ càng ít người đi và tưởng như không còn lối thoát.

Chúa đã đem gia đình Steve đến sống gần bìa rừng của người Waodani. Những con người tin kính Chúa nhỏ bé nhưng với tấm lòng rực lửa đã bỏ ra nhiều năm tìm kiếm nơi ở của bộ tộc này để giải thoát họ khỏi “ngục tù” của sự hận thù, chém giết lẫn nhau. Sau khi tìm được nơi ở của người Waodani, cha của Steve cùng những nhà truyền giáo của mình đã tìm cách liên hệ với những người Waodani. Hàng ngày ông bay trên những ngôi nhà của họ và thả xuống cho họ những món quà kèm thông điệp: Dayumae, một người trong bộ tộc của họ vẫn còn sống khi đến với người da trắng từ nhỏ.

Rồi một ngày cha của Steve cùng những người bạn cũng quyết định trực tiếp đến với những người Waodani. Cậu bé Steve trao cho cha mình “vũ khí” chỉ là câu nói tiếng Waodani “Tôi là bạn của mọi người” trước khi ông lên đường. Tuy nhiên, người Waodani vẫn chất chứa trong mình nỗi lo sợ bị mất mạng từ những người khác và giết những người khách lạ vì nghĩ rằng họ đã ăn thịt Dayumae khi không tìm thấy cô. Những chiến binh đã tận mắt thấy người khách này trở về với Great Boa mà không cần phải chiến đấu, chém giết. Họ có súng nhưng đã không bắn những người Waodani. Bởi họ biết “người Waodani chưa sẵn sàng để về nước Chúa”.

Các chiến binh cứ dằn vặt và tự dối lòng với những gì mình đã thấy. Thời gian sau, Dayumae cùng những người phụ nữ da trắng cũng đến với người Waodani sinh sống và giúp đỡ họ chữa bệnh. Nhiều người Waodani đã nhận biết vì sao họ phải yêu thương nhau hơn mà không phải là chém giết. Lời Chúa được rao ra khắp mọi người trong cả gia đình của Micayani và phe đối nghịch. Mọi người dần dần được biến đổi, họ giúp cả những người Waodani kẻ thù của mình. Và chiến binh đầu tiên là Kimo cũng đã cất bỏ ngọn giáo của mình để sống trong sự yêu thương.

Steve trở về ngôi làng của người Waodani sau nhiều năm và biết được sự thật ai đã giết cha mình. Anh đã có thể cầm ngọn giáo lên để tiếp tục mối thù hằn như người Waodani đã làm trước đó nhưng Steve nói: “Không ai có quyền lấy đi mạng sống của cha tôi. Ông ta đã hiến dâng cuộc sống đó” để cho người Waodani tìm lại sự cứu rỗi và “sống lại”.

Steve đồng ý ở lại ngôi làng thay dì Rachel đã mất để giúp người Waodani đón nhận thế giới văn mình bên ngoài và giúp mọi người hiểu hơn về Phúc Âm cứu rỗi của Chúa.

Phim được dàn dựng công phu giữa khu rừng rậm cùng những cảnh quay trực tiếp từ trên cao. Những cuộc chiến chỉ với những chiếc lao gỗ và dàn diễn viên khá thực trong vai trò những người dân da đỏ sống như thời “đồ đá”.

Post your comment

Comments

Be the first to comment
RSS